Please install flash player
About Us
History
Products
Our Clients
Gallery
Contact Us
Euroirondoors


ร็อท ไอร์ออน เป็นกรรมวิธีหนึ่งในการผลิตเหล็กเป็นข้าวของเครื่องใช้ ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น ในงานสถาปัตยกรรม และตกแต่งภายใน ทำรั้ว ประตู หน้าต่าง ราวบันได ราวระเบียง โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ใช้งานในบ้านอื่นๆ เช่น ที่แขวนเสื้อโค็ต ที่ใส่ร่ม ตะกร้าใส่ของ เชิงเทียน เป็นต้น

ลักษณะงานของ ร็อท ไอร์ออน (wrought iron) จะมีความใกล้เคียงกับ งานเหล็กหล่อ (cast iron) คือมีความสวยงามอ่อนช้อย จนแทบไม่น่าเชื่อว่าทำขึ้นจากกรรมวิธีการเผาเหล็กให้ร้อน และตีให้เกิดเป็นรูปร่างขึ้น เหมือนกับการตีมีดของ ชาวอรัญญิก ในขณะที่เหล็กหล่อเป็นการหลอมเนื้อเหล็กให้เหลว และเทลงแม่พิมพ์

จากประวัติศาสตร์งาน ร็อท ไอร์ออน กำเนิดประมาณศตวรรษที่ 11 ในทวีปยุโรป โดยเฉพาะ ในประเทศ อิตาลี เยอรมัน สเปน เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งกล่าวได้ว่าประเทศเหล่านี้เป็นต้นตำรับ และเป็นแหล่งที่งานเหล็กชนิดนี้แพร่หลายที่สุด

งาน ร็อท ไอร์ออน เป็นงานที่ต้องอาศัยความเป็นช่างผู้มีฝีมือ และความสามารถ ในทางศิลปะส่วนบุคคล ผู้ทำงานจะเป็นทั้งผู้ออกแบบ และลงมือทำพร้อมกัน ช่างฝีมือแต่ละคน จะมีเอกลักษณ์ในการทำงาน แตกต่างกันออกไปและ มักถ่ายทอดเทคนิค ในการทำผ่านทาง ลูกหลานของตน เท่านั้น อันเป็นผลให้งาน ร็อท ไอร์ออน นั้นยังไม่มีวัสดุใดที่สามารถ ทำให้เกิดความงามได้ดีเท่า

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในงาน ร็อท ไอร์ออน จะใช้เหล็กชนิดที่เรียกกันว่า โลว์ คาร์บอน (Low Carbon) คือมีส่วนประกอบของคาร์บอนโดยประมาณ 0.04 เปอร์เซ็นต์ และผ่านกระบวนการถลุงเหล็ก ที่ดึงเอาออกซิเจนในเนื้อเหล็กให้เหลือน้อยที่สุด จึงช่วยให้เหล็กไม่เป็นสนิมได้ง่าย เนื้อเหล็กจะมีสีเทาอ่อน มีความเหนียวและสามารถตี หรือดัดโค้งได้ดี แข็งแกร่งกว่าโลหะชนิดอื่นที่นำมาใช้งานแบบเดียวกัน

ขั้นตอนในการทำสีนั้น ร็อท ไอร์ออน สามารทำสีสันได้หลากหลาย และยังสามารถทำสีเหลือบ ให้ลักษณะแบบเดียวกับบรอนซ์รมดำ หรือบรอนซ์กัดกรดได้ การติดตั้ง ร๊อท ไอร์ออน ภายนอก อาคารอาจจะเกิดปัญหา เรื่องสนิมบ้าง แต่สามารถใช้กระดาษทรายขัดออกได้เนื่องจากสนิม จะไม่กินเข้าไปในเนื้อเหล็ก การบำรุงรักษาง่าย ในกรณีของสีหลุดลอกก็สามารถทำสีทับเข้าไป ได้ โดยเหตุนี้การดูแลรักษา ร๊อท ไอร์ออน จะสิ้นเปลืองน้อยกว่า การเคลือบสีบนงานเหล็กหล่อ ในการติดตั้งช่างจะมีเทคนิคการติดตั้ง (ในกรณีติดตาย) ส่วนของชิ้นงานจะมีเหล็กที่ทำขึ้นสำหรับยึดกับตัวโครงสร้าง เมื่อติดแล้วจะปิดรูด้วยตะกั่วเหลว ในปัจจุบันการติดตั้งได้มีการใช้สกูรในการยึดชิ้นงานเข้ากับสถานที่ ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

บริษัท ยูโร ร็อท ไอร์ออน จำกัด เป็นผู้ผลิตและนำเขัาผลิตภัณฑ์ ร็อท ไอร์ออน จากบริษัทชั้นนำใน ทวีปยุโรปบริการออกแบบติดตั้งผลิตภัณฑ์ ประตู รั้ว ราวระเบียง บันได หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ ร็อท ไอร์ออน ทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะมากกว่า 10 ปี

EWI's Clients
หมู่บ้าน Magnolias
หมู่บ้านพฤกษ์ภิรมย์
โครงการหมู่บ้านอิสระ
คุณสุริยน ศรีอรทัยกุล
น.พ.ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์
คุณเฉลียว อยู่วิทยา
คุณธนินทร์ เจียรวนนท์
Richie House
หมู่บ้าน Grand Crystal
วัดบวรนิเวศวรวิหาร
(Crystal Park)
(ม.นันทวัน ศรีนครินทร์)